Bình Phước sẽ có 4 khu nông nghiệp công nghệ cao Startup Bình Phước
"
Image Slider
Giới thiệu dự án Bình Phước sẽ có 4 khu nông nghiệp công nghệ cao

(Startup) Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh Bình Phước phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh vừa tổ chức hội thảo khoa học “Định hướng và giải pháp phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở Bình Phước”.

Hội thảo có sự tham dự của các chuyên gia nông nghiệp, đại diện lãnh đạo Viện Cây ăn quả miền Nam, Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng cùng đại diện cho các sở, ngành, trong và ngoài tỉnh Bình Phước...

Thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Hương, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH-KT tỉnh chia sẻ, sau hơn 21 năm tái lập tỉnh, nông nghiệp Bình Phước đã có bước phát triển mạnh theo hướng chuyển dịch SX từ phương thức truyền thống là hộ nhỏ lẻ sang liên kết SX quy mô lớn và tăng cường ứng dụng các tiến bộ KHKT, công nghệ cao vào trồng trọt, chăn nuôi, chế biến.

“Tuy nhiên, so với mặt bằng chung trong khu vực miền Đông Nam bộ và cả nước, việc nghiên cứu, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao của Bình Phước còn ở mức thấp; cả lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và chế biến mới chỉ ứng dụng công nghệ cao từng phần, chưa hoàn chỉnh chuỗi giá trị sản phẩm đối với từng loại cây trồng, vật nuôi; ứng dụng chưa đồng bộ; công nghệ chế biến lạc hậu, chủ yếu là là sản phẩm thô”, bà Hương nói.

Báo cáo tại hội thảo, Thạc sĩ Lê Thị Ánh Tuyết, PGĐ Sở NN-PTNT Bình Phước cho biết, đến năm 2020 Bình Phước sẽ có 4 khu NNCNC gồm: TX Đồng Xoài, diện tích 50ha; Lộc Ninh 500ha; Hớn Quản 500ha và huyện Đồng Phú 50ha. Dự kiến cuối năm 2018 sẽ đưa khu Đồng Xoài (50ha) vào hoạt động với sản phẩm nông nghiệp như dưa lưới, rau thủy canh, điều giống, hoa lan.

Thời gian qua tỉnh đã có chính sách hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp nâng cấp máy móc, trang thiết bị. Đặc biệt các doanh nghiệp chế biến hạt điều và các HTX NNCNC. Tăng cường hợp tác, kết nối với các doanh nghiệp để họ đầu tư cho vùng nguyên liệu chuyên canh của tỉnh.

Đại diện ngành Nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng chia sẻ, muốn xây dựng nền NNCNC, phải triển khai công tác quy hoạch, đảm bảo phù hợp với điều kiện sinh thái, phát huy lợi thế cạnh tranh của từng địa phương, tạo điều kiện tổ chức lại SX, khai thác có hiệu quả được tiềm năng thế mạnh của địa phương, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên về đất đai, khí hậu và môi trường...

Xem thêm >> kingfunhttps://kingfun.la/ , winvn , https://winvn.group/ , sodohttps://sodo.group/

Đánh giá thực trạng phát triển nông nghiệp CNC ở Bình Phước, TS. Huỳnh Hữu Đức, Trung tâm Công nghệ Sinh học TP.HCM cho rằng, để xây dựng nền NNCNC, Bình Phước cần phân chia biệt khái niệm khu NNCNC và khu (vùng) SX NNCNC; làm rõ chức năng nhiệm vụ từng khu; chọn đối tượng cây trồng vật nuôi đầu tư.

Cùng với đó, đẩy mạnh hợp tác chuyển giao công nghệ từ các tỉnh, thành phố có thế mạnh, kể cả hợp tác với nước ngoài. Phát triển nông nghiệp CNC phải lấy doanh nghiệp làm chủ đạo, kế đến là các HTX, trang trại.

Mặt khác, cần giải quyết vốn cho đầu tư phát triển NNCNC; xây dựng chuỗi giá trị - truy xuất nguồn gốc sản phẩm; liên kết thị trường cũng như hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng nhà máy chế biến tại chỗ gắn vùng nguyên liệu.

“Sắp tới, ngành sẽ tham mưu để xây dựng, thành lập các DN NNCNC làm chức năng dẫn dắt, liên kết và làm đầu mối để xây dựng các thương hiệu sản phẩm nông nghiệp chủ lực tại địa phương, gắn SX với tiêu thụ xây dựng chuỗi giá trị nhằm gia tăng hiệu quả. Khuyến khích thành lập các HTX, Tổ hợp tác, Câu lạc bộ, hộ gia đình SX theo hướng CNC. Đào tạo nguồn nhân lực và quản lý chuyên nghiệp về NNCNC”, bà Tuyết nói.