Cơ nghiệp triệu đô của vợ chồng người Việt ở Mozambique, khởi nghiệp từ nghề "lấm lem" Startup Bình Phước
"
Image Slider
Câu chuyện khởi nghiệp Cơ nghiệp triệu đô của vợ chồng người Việt ở Mozambique, khởi nghiệp từ nghề "lấm lem"

Không chỉ làm giàu cho bản thân, cặp vợ chồng người Việt còn đưa cả các em, các cháu sang châu Phi, hướng dẫn và hỗ trợ kinh doanh riêng.

Lập nghiệp ở nước ngoài, với những người Việt trẻ thích trải nghiệm, thử thách dường như không còn là con đường quá xa lạ. Với họ, giới hạn phiêu lưu không chỉ gói gọn trong những quốc gia nhiều nguồn lực như châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản... mà ngay cả ở những vùng đang phát triển như châu Phi cũng có thể trở thành miền đất hứa.

Vợ chồng anh Ca ở, chị Ngọc (cùng sinh năm 1991) đang sống và làm việc tại thủ đô Maputo, nước Mozambique là một ví dụ. Anh Ca sống tại Mozambique hơn 10 năm, còn chị Ngọc cũng quen thân với mảnh đất này hơn 6 năm.

Nhớ về cơ duyên của mình với mảnh đất Đông Phi hiền hòa, anh Ca tâm sự: "Hồi đó mình học ngành tài chính ngân hàng, ra trường được khoảng nửa năm thì 2013 sang Mozambique làm việc. Có một người anh họ của mình đã sống ở đây từ trước, anh nói thị trường kinh doanh ở đây có tiềm năng.

Tuổi trẻ thích khám phá vùng đất mới nên mình qua thử. Hồi mới sang, mình khởi nghiệp bằng công ty văn phòng phẩm, dịch vụ đắt khách nhất là đổ mực in. Người Việt Nam mình đã quen với việc đổ mực in cho tiết kiệm, nhưng thời điểm 2013, người dân ở Mozambique còn xa lạ với dịch vụ này, mình làm ăn khá được".

Cơ nghiệp triệu đô của vợ chồng người Việt ở Mozambique, khởi nghiệp từ nghề "lấm lem" - Ảnh 1.

Sau này, anh Ca chuyển hướng, hùn vốn cùng mấy anh em nữa mở ở công ty kinh doanh đồ uống. Rồi cộng sự về nước, nhượng lại công ty cho, anh Ca "bất đắc dĩ" trở thành ông chủ. Trải qua nhiều thăng trầm, công ty của anh kinh doanh khá thuận lợi. Ở Việt Nam, anh đầu tư thêm vào mảng công nghệ.

Vợ anh, chị Ngọc lại kinh doanh mảng cửa hàng thực phẩm và siêu thị mini. Ngọc nhớ lại, hồi định sang Mozambique lập nghiệp, cô đã nhắn tin hỏi thăm anh Ca, hy vọng với kinh nghiệm làm ăn tại đất nước này, người đồng hương sẽ có một số chỉ dẫn hữu ích cho mình.

"Mình nhắn tin hỏi, anh ơi tình hình ở đất nước Mozambique ấy thế nào, anh lại trả lời: Có đất và có nước em ạ. Lúc đó mình rất tức, thấy anh này kiêu quá nên quyết tâm khi sang sẽ gặp mặt, tìm cách khiến anh ấy phải yêu mình rồi làm cho anh khổ (cười lớn). Nói là làm, anh Ca mất rất nhiều công sức mới khiến mình chú ý, xiêu lòng, vì ban đầu mình ghét anh mà", Ngọc hóm hỉnh kể lại.

Cơ nghiệp triệu đô của vợ chồng người Việt ở Mozambique, khởi nghiệp từ nghề "lấm lem" - Ảnh 2.

Từ khi kết hôn vào năm 2017, Ngọc đã phát triển sự nghiệp độc lập với chồng. Anh chỉ hỗ trợ, cho ý kiến khi cần, còn lại một mình Ngọc quán xuyến siêu thị mini. Ở đây, cô nhập nhiều mặt hàng thiết yếu và có một số đồ Việt Nam như xốt chấm, nước tương, nước mắm, phở khô, bánh đa đỏ, phở ăn liền, mộc nhĩ nấm hương... 

Cô còn đặt hàng xoong nồi ở làng nghề Việt Nam để bán ở siêu thị. Cô khoe, khách hàng rất đón nhận sản phẩm này, ai đi ngang qua cửa hàng thấy nồi cũng thử sờ, xem chất liệu rồi khen, cũng có khách đã mua quay lại feedback rất tốt.

Cơ nghiệp triệu đô của vợ chồng người Việt ở Mozambique, khởi nghiệp từ nghề "lấm lem" - Ảnh 3.

"Từ khi sống ở đây, mở được siêu thị mini rồi thêm cửa hàng thực phẩm, mình luôn liên tục nhấn mạnh với hàng xóm và khách hàng mình là người Việt Nam chứ không phải người nước châu Á nào khác. 

Đến giờ thì mình rất hạnh phúc khi ngay cả những khách lạ đến siêu thị, nhìn thấy mình và các nhân viên đều ồ lên: 'À, đây là cô gái Việt Nam', và bảo rằng người Việt thân thiện, hiếu khách. Những người dân ở đây cũng tình cảm lắm, những ngày đầu lập nghiệp, họ góp ý cho mình khá nhiều, hướng dẫn mình nhập cái này, mua cái kia về bán" - Ngọc kể.

Cơ nghiệp triệu đô của vợ chồng người Việt ở Mozambique, khởi nghiệp từ nghề "lấm lem" - Ảnh 4.

Cơ nghiệp triệu đô của vợ chồng người Việt ở Mozambique, khởi nghiệp từ nghề "lấm lem" - Ảnh 5.

Cửa hàng thực phẩm Ngọc vừa mở ở gần siêu thị mini

Sau 10 năm chăm chỉ làm việc, phát triển kinh doanh, cặp đôi 9x đã có tài sản ổn định và tích lũy được số vốn lớn, liên tục tái kinh doanh. Họ nhận định, Mozambique là một thị trường mở và tương đối tiềm năng, để đủ sống thì không đến nỗi chật vật. Còn muốn làm giàu, nhất định phải có hiểu biết về văn hóa, pháp lý, thị trường và phải tính toán rất kỹ các chi phí khi kinh doanh lớn. 

Điều đặc biệt là, Ca và Ngọc không lập nghiệp một mình ở xứ người. Ngay khi vững vàng kinh tế, họ đã đón các em, các cháu trong gia đình, người quen sang Mozambique. Thời gian đầu, cặp đôi hỗ trợ, kèm cặp công việc, giúp họ thích nghi cuộc sống. Ai muốn tách ra làm độc lập, gây dựng sự nghiệp sẽ được giúp đỡ nhiệt tình. 

Cơ nghiệp triệu đô của vợ chồng người Việt ở Mozambique, khởi nghiệp từ nghề "lấm lem" - Ảnh 6.

Nguồn ảnh: Le Kha Giap